A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ

  BÁO CÁO Tình hình triển khai và thực hiện hoạt động trải nghiệm sáng tạo (hoạt động ngoài giờ lên lớp) năm học 2014 – 2015.

 

BÁO CÁO

Tình hình triển khai và thực hiện hoạt động trải nghiệm sáng tạo

(hoạt động ngoài giờ lên lớp) năm học 2014 – 2015.

DSC00385

Thực hiện Công văn số 08/GDĐT ngày 19/3/2015 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Bạch Thông về việc báo cáo tình hình triển khai thực hiện trải nghiệm, sáng tạo (HĐ NGLL) năm học 2014 – 2015, trường Tiểu học Đôn Phong báo cáo một số nội dung sau:

  1. KHÓ KHĂN, THUẬN LỢI
  2. Thuận lợi: Các cấp lãnh đạo, đặc biệt là Phòng GD&ĐT luôn có sự chỉ đạo và quan tâm theo dõi sát sao mọi hoạt động của nhà trường. Đảng uỷ, chính quyền địa phương cũng dành sự quan tâm đặc biệt ủng hộ cả về tinh thần và vật chất tới phong trào giáo dục.

Chất lượng đội ngũ CBGV-NV có tư tưởng chính trị vững vàng, có lối sống lành mạnh trong sáng, nhiệt tình, yên tâm công tác. Yêu nghề mến trẻ, có trách nhiệm với công việc được giao.

Cơ sở vật chất: nhà trường có phòng học để tổ chức học 2 buổi/ ngày, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Học sinh của trường đều có ý thức học tập tốt, ngoan, lễ phép biết vâng lời thầy cô.

Các đoàn thể xã hội, chính quyền và nhân dân địa phương luôn quan tâm đến sự phát triển của nhà trường, dành nhiều công sức, tiền của cho giáo dục. Đây cũng là sự động viên khuyến khích rất lớn của địa phương đối với nhà trường.

  1. Khó khăn:

Trường có 3 điểm trường lẻ cách xa trường chính, giao thông đi lại khó khăn, học sinh 100% là dân tộc Dao, ngôn ngữ bất đồng, vốn Tiếng Việt còn hạn chế lại học lớp ghép, đại đa số gia đình có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục.

Còn 1 số ít học sinh chưa được gia đình thực sự quan tâm. Động lực học tập của học sinh còn thấp.

Tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo việc học hành cho con em.

II – Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Hoạt động ngoài giờ lên lớp

1/ Công tác chỉ đạo.

Thực hiện theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT huyện Bạch Thông, kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp Trường TH Đôn Phong năm học 2014 – 2015, từ đầu năm học nhà trường đã ra Quyết định thành lập Ban hoạt động NGLL.

Ban chỉ đạo GDNGLL đã được tập huấn có hướng dẫn cụ thể và trang bị tài liệu hướng dẫn đến từng thành viên trong Ban HĐNGLL, các GVCN nhằm thực hiện tốt chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo quy định.

Ban HĐNGLL đã triển khai các chủ đề, chủ diểm hàng tháng trong phân phối chương trình và các kế hoạch ngoại khoá khác đến từng thành viên trong Ban HĐNGLL, giáo viên chủ nhiệm các lớp và thực hiện.

Nhà trường đã chỉ đạo các ban, tổ về phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng giáo dục trong nhà trường thực hiện chương trình và đã chỉ đạo các GV bộ môn trong việc giúp đỡ các lớp về kiến thức bộ môn của mình khi được đề nghị giúp đỡ và tham gia vào thành phần Ban giám khảo, ban tổ chức của hoạt động.

  1. Các hoạt động đã triển khai và thực hiện:

Liên đội tổ chức sinh hoạt về truyền thống nhà trường: như kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sinh hoạt kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12..

 

 

Tổ chức trong toàn trường phong trào “Uống nước nhớ nguồn cụ thể là: Phối hợp với Đoàn xã Đôn Phong  thăm các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán Ất Mùi trên địa bàn xã.

 

Phối hợp với tổ chuyên môn tổ chức cho học sinh tham gia làm bánh truyền thống với sự tham gia của 03 điểm trường vào tháng 01 năm 2015.

 

Liên đội triển khai một cách đồng bộ phong trào “Nghìn việc tốt” trong toàn thể học sinh.

Thường xuyên tuyên truyền vào giờ chào cờ về ý thức đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh, về vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của học sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ  quốc, ngoài ra còn phát động phong trào “Nói lời hay – làm việc tốt” gắn với các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cho học sinh trong thời kỳ mới như là: nói năng lễ phép với thầy cô giáo, lễ phép với người lớn tuổi hơn mình, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ bạn bè, không nghỉ học tùy tiện, không đi học muộn,  tham gia tích cực các hoạt động của trường, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp…

Liên đội tổ chức sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện” kể về những gương người tốt việc tốt để giáo dục, những giá trị tốt đẹp cho học sinh.

 

 

Tăng cường tuyên truyền, và khuyến khích các em về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa đọc; trang bị các kiến thức, kỹ năng đọc, định hướng, xu hướng đọc lành mạnh, bổ ích mà chú trọng là việc đọc sách ở thư viện di động, thư viện nhà trường.

 

Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

 

 

Phát huy hiệu quả phong trào”Đôi bạn cùng tiến”, phân công giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt. Duy trì: Câu lạc bộ “Thể dục thể thao”, “Câu lạc bộ văn nghệ”, để tạo điều kiện và môi trường cho học sinh thể hiện khả năng của mình.

 

 

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, đặc biệt là ý thức chấp hành Luật lệ giao thông, phòng chống tai nạn đuối nước và bạo lực học đường… Tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

 

 

Tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao, bịt mắt đánh trống… qua đó giúp các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết.

 

 

Tăng cường công tác phối hợp giữa Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức các hoạt động dành cho Sao nhi đồng.

Tổ chức thi đấu các môn TDTT theo kế hoạch

 

Trên đây báo cáo về tình hình triển khai và thực công tác Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại trường TH Đôn Phong năm học 2014 – 2015.

                                                                                                                                                                           PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                                      Nguyễn Tiến Lịch


Nguồn:thdonphong.bachthong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết